7 kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản cho người mới bắt đầu

Cầu lông được xem là một trong những môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới, được chơi cả ở dạng đơn và đôi. Đây là một môn thể thao nhanh nhẹn và đòi hỏi sự linh hoạt, sự phản xạ nhanh nhạy, và kỹ năng chiến thuật.

Chính vì điều này nên nhiều người mới có ý định tiếp xúc với bộ môn cầu lông này thường nghĩ rằng nó rất khó để có thể thành thạo. Nhưng đừng lo lắng khi chỉ cần nắm được 7 kỹ thuật này thì bộ môn này sẽ dễ dàng hơn!!

Cùng Putaway tìm hiểu về 7 kỹ thuật này nhé!!!

– Trước tiên hãy thêm hiểu biết về sân cầu lông và cách chơi đã nhé !

 • Đương nhiên để chơi được cầu lông thì chúng ta phải cần một bộ vợt phù hợp đã nhé! Tham khảo tại đây
 • Trận đấu cầu lông sẽ diễn ra trên sân dài 13,4 mét cho mỗi phần đơn và 6,1 mét cho mỗi phần đôi.
 • Sân được chia thành hai phần bằng một dây chun giữa, và người chơi sử dụng vợt để đánh một quả cầu nhẹ lên trên không qua lại cho đối thủ.

1. Vợt cơ bản (Grip – Cách cầm vợt)

Cách cầm vợt cầu lông đúng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo bạn có thể đánh các cú đánh mạnh mẽ và chính xác. Dưới đây là hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông đúng:

 • Chọn loại grip phù hợp: Có 3 loại grip thông dụng của các lông thủ là V-grip ; Hammer grip
  . Hãy chọn loại grip mà bạn cảm thấy thoải mái nhất và phù hợp với phong cách chơi của bạn.
Cách cầm cán vợt cầu lông theo V-grip
Cách cầm vợt V-grip
Cầm vợt kiểu cán búa (hammer grip)
Cầm vợt Hammer grip
 • Cầm vợt bằng tay phải hoặc tay trái: Nếu bạn là người chơi thuận tay phải, hãy đặt lòng bàn tay phải vào phần cán vợt và ngón cái hướng lên phía trên. Ngón tay cái nên đặt ngay bên cạnh mặt vợt. Đối với người chơi thuận tay trái, thực hiện ngược lại.
 • Thực hành và điều chỉnh: Sau khi cầm vợt theo cách mô tả, hãy thực hành và điều chỉnh đến khi bạn cảm thấy thoải mái và có thể thực hiện các cú đánh một cách hiệu quả.

2. Di chuyển (Footwork)

Dù diện tích của sân cầu lông được giới hạn nhưng việc di chuyển từ phần sân này sang phần sân kia trong quá trình chơi cầu lông đóng vai trò quan trọng giúp bạn có thể đón cầu và đánh cầu một cách có trình tự và hiệu quả hơn.

Cách di chuyển trên sân cầu lông cho hiệu quả tốt nhất

Về cơ bản khi vừa tập chơi bạn nên lưu ý các bước sau:

 • Luôn ghi nhớ vị trí bắt đầu (vị trí nền)
 • Chỉ di chuyển 1 bước sang ngang
 • Chỉ di chuyển 2 – 3 bước về phía trước hoặc phía sau.

3. Kỹ thuật giao cầu

Giao cầu là một trong những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhất mà bạn cần phải thành thạo. Bạn cũng nên nắm rõ các luật giao cầu để có một cú giao cầu hợp lệ và tránh những lỗi có thể xảy ra.

Có 2 kỹ thuật giao cầu thường gặp trong cầu lông, tùy thuộc vào đường bay và cách tiếp đất của cầu.

 • Giao cầu cao tay: Những cú giao cầu cao tay giúp bạn đưa cầu sang phần cuối sân của đối thủ. Bạn nên thực hiện các cú giao cầu cao tay trong trường hợp đối thủ có khả năng thực hiện các cú đập cầu mạnh.
Cách giao cầu thuận tay cao sâu
Giao cầu cao tay
 • Giao cầu thấp tay: Đây một kỹ thuật để tiếp nhận và trả lại cầu với một cú đánh ở mức độ thấp, thường làm cho cầu bay thấp qua mạng và tiếp đất gần mặt sân của đối phương. Đây là một phương pháp tiếp nhận cầu chủ yếu được sử dụng trong các tình huống khi bạn muốn kiểm soát trận đấu hoặc tạo ra cơ hội tấn công.
Tư thế chuẩn bị đánh cầu lông cơ bản ai cũng nên biết
Giao cầu thấp tay

4. Kỹ thuật đập cầu

Kỹ thuật đập cầu lông cơ bản mới nhất | badmintonw

Kỹ thuật đập cầu lông giúp ghi điểm chủ yếu trong các trận đấu, đây là kỹ thuật được nhiều người chơi cầu lông ưa thích. Nhưng để thực hiện kỹ thuật này lực mạnh, độ chính xác cao lại không hề đơn giản chút nào. Dưới đây là một số cách đập cầu lông cơ bản:

 • Đập cầu lông thuận tay: Đập cầu thuận tay là một cú đập cầu cao phía trên đầu, kỹ thuật này tương tự với hành động ném bóng. Người chơi sẽ hơi nghiêng người và sử dụng tay thuận để đập cầu.
 • Đập cầu lông trái tay: Tư thế chuẩn bị và động tác tương tự đập cầu thuận tay. Những điểm khác là khi bật nhảy, tư thế người quay sang phía tay không thuận trợ lực cho tay thuận đập cầu sang góc đối diện của đối phương.
 • Bật nhảy đập cầu: Kỹ thuật bật nhảy đập cầu đơn giản chỉ là sự kết hợp của kỹ thuật bật nhảy và đập cầu thuận tay. Theo đó, bạn sẽ thực hiện cú bật nhảy trước khi tiến hành động tác đập cầu thuận tay.

5. Kỹ thuật bỏ nhỏ

Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu được xem là một kỹ thuật cầu lông cơ bản nhưng hết sức tinh tế, có thể giúp bạn ghi điểm một cách dễ dàng thông qua việc tìm ra lỗ hỏng của đối thủ. Thông thường, bạn có thể dùng những cú bỏ nhỏ như một chiến thuật “gỡ rối” và là bước đệm để thực hiện các kỹ thuật tấn công khác ở lượt tiếp theo.

Bỏ Túi Kỹ Thuật Bỏ Nhỏ Trong Cầu Lông Cực Kỳ Hiệu Quả

Kỹ thuật bỏ nhỏ được chia làm 4 loại khác nhau và có thể được chơi theo cả kiểu thuận tay lẫn trái tay. Các loại này bao gồm:

 • Kỹ thuật bỏ nhỏ cơ bản
 • Kỹ thuật bỏ nhỏ cao
 • Kỹ thuật bỏ nhỏ phẳng
 • Kỹ thuật bỏ nhỏ xoay

6. Phản xạ (Reflexes)

Đây là khả năng phản ứng nhanh chóng vào các tình huống khẩn cấp trong trận đấu. Điều này bao gồm việc nhìn và phản ứng đúng lúc để đánh trả cú đánh của đối thủ.

Để có phản xạ nhanh trong cầu lông, người chơi cần phải phát triển đầy đủ yếu tố tốc độ trên cơ thể và thực hiện sự kết hợp mượt mà giữa các bộ phận để đồng bộ hóa với tốc độ của quả cầu.

CÁC BƯỚC DI CHUYỂN CƠ BẢN TRONG CẦU LÔNG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU on Make a GIF

Mỗi bộ phận trên cơ thể đều cần được rèn luyện để thích nghi và bắt kịp nhịp độ nhanh của trận đấu cầu lông. Dưới đây là một số phản xạ trong cầu lông phổ biến nhất.

 • Phản xạ mắt: Trong cầu lông đều yêu cầu sự tập trung vào việc phát triển đôi mắt nhanh nhẹn và nhạy bén để có thể theo kịp quỹ đạo của quả cầu.
 • Phản xạ cơ thể: Để có một khả năng phản xạ nhanh trong cầu lông, không chỉ cần mắt nhanh mà còn cần có một cơ thể linh hoạt để đáp ứng kịp thời.
 • Phản xạ cổ tay: Trong trận đấu có nhịp độ cầu nhanh, việc đưa cơ thể vào tư thế đánh cầu để phát huy lực tốt là rất khó khăn. Trong cầu lông chuyên nghiệp, cổ tay thường là nơi phát huy lực mạnh mẽ nhất.
 • Phản xạ chân: Phản xạ chân đóng một vai trò quan trọng khi tham gia cầu lông, vì đây là bộ phận chính để xây dựng nền móng cho kỹ thuật đánh cầu chính xác. Một phản xạ chân tốt sẽ mang lại tốc độ phản xạ ấn tượng khi bạn cần di chuyển nhanh chóng trên sân.

7. Kiểm soát (Control)

Kỹ thuật này liên quan đến khả năng kiểm soát bóng và điều khiển nó đi đúng hướng. Điều này bao gồm cả việc đánh chính xác và điều chỉnh sức mạnh của cú đánh.

CRAZY wonderful CROSS NET DROP in Badminton animated gif

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *